พรีวิวมือถือ Nokia N85 - โนเกีย N85
สัดส่วนภายนอก
ถึง แม้หน้าตาจะคล้าย N81 สักแค่ไหน แต่เรื่องฟังก์ชั่นนั้น N85 เก่งกว่ารุ่นเก่าหลายขุม พูดง่ายๆ คือ ไม่ควรเอามาเปรียบเทียบกันด้วยประการทั้งปวง และสิ่งที่เป็นมรดกตกทอดมาอีกอย่างคือปุ่มกดแบบนาวี่วีล ซึ่งน่าจะพอแข่งกับออปติคอล แทร็คแพดของซัมซุงได้ ประโยชน์ของมันคือใช้หมุน หมุน และก็หมุน เพื่อนสั่งให้แถบไฮไลท์ในเมนูเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง
แผงปุ่มกดด้านหน้าจำเป็นต้องออกแรงกดพอสมควร เนื่องจากวางตัวชิดติดขอบประมาณเดียวกับ N81 ด้านขวายังมีปุ่มกดลัดเข้าเมนูมัลติมีเดียแทรกอยู่และเป็นระนาบเดียวกัน ผู้ใช้จึงต้องใช้กำลังภายในนิดหน่อยในการควบคุมปุ่มให้ได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนปุ่มตัวเลขก็ติดกันเป็นพืดเช่นกัน เรื่องความสวยมันก็โอเคนะ ทว่าหารู้ไม่ว่ามันกดยากกว่าปุ่มแบบธรรมดาเยอะเลย ไม่เชื่อลองกดแข่งกับโทรศัพท์ทั่วไปสิ
อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าดีไซน์ของรุ่นนี้สวยสุดแล้วในบรรดามือถือเอ็นซีรี่ยส์ทั้งหลายที่ เพิ่งออกมา มันเป็นการผสมผสานระหว่างความทันสมัยและความคลาสสิกกันอย่างลงตัว ลองดูลวดลายและสีน้ำตาลบนแผ่นหลังนั่นสิ สวยบาดใจเหลือเกิน แถมไม่ได้เป็นพลาสติกสีดำเงาที่เห็นรอยขี้มือหรือคราบมันได้ง่ายๆ ด้วย
ความ น่าสนใจที่เรียงรายอยู่รอบเครื่องยังมีอีกมาก อาทิ ตัวเครื่องสไลด์สองทางเหมือน N95 และ N96 ลำโพงสเตอริโอและปุ่มล็อคเครื่องที่อยู่ด้านขวาทั้งหมด พอร์ตไมโครยูเอสบีเจ้าเก่าที่หลายยี่ห้อยังไม่ใช้กัน รูเสียบแจ็คหูฟัง 3.5 มิลฯ สล็อตใส่การ์ดที่ไม่ต้องหลบอยู่ใต้แบตเตอรี่ และเลนส์ด้านหลังที่มีฝาปิดไว้เสร็จสรรพ พอเปิดปุ๊บก็ใช้งานได้ทันที เท่าที่นึกดูก็ครบแล้ว ไม่น่าจะขาดอะไรไป
ชำแหละเครื่องใน
บอก ตามตรงว่าผมชื่นชอบ N85 มากกว่า N96 ด้วยซ้ำ เหตุเพราะฟังก์ชั่นใกล้เคียงกัน แต่รุ่นนี้ราคาถูกและวัสดุดูดีกว่า ถ้าคุณไม่ใส่ใจกับขนาดจออันใหญ่มหึมา หน่วยความจำ 8 กิกะไบต์ในเครื่องที่จริงๆ แล้วก็เพิ่มได้จากการ์ด และการดูทีวีแบบดีวีบี-เอช ซึ่งเมืองไทยก็ไม่รองรับ ยังไงผู้น้องก็ให้ความคุ้มค่ามากกว่า เพราะราคาห่างกันตั้งราวห้าพัน เชื่อเลยว่าอีกหน่อย N96 ราคาหล่นปิ๋วหวิวแน่นอน
จุดนึงที่ผู้ใช้ N95 บ่นกันเป็นหมีกินผึ้งคือ แบตเตอรี่ความจุต่ำซึ่งก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขใน N96 เช่นกัน แต่ของรุ่นนี้กลับได้แหล่งพลังงานใหญ่ถึง 1,200 มิลลิแอมป์มาเป็นแบ็คอัพให้ แถมจอเป็นโอเล็ดที่ประหยัดไฟได้ดีขึ้น มือถือฝาสไลด์ตัวนี้จึงน่าจะรองรับการใช้งานอันหนักหน่วงได้ดีกว่า เสียดายที่เราไม่มีเครื่องมาทดสอบแบบคู่กันในทีเดียว ฉะนั้น ต่อให้ลูกเล่นเร้าใจแค่ไหน แต่หมดแรงเอาดื้อๆ ก็ไม่มีประโยชน์
ฟีเจอร์แพ็ค 2 ของซิมเบียนใน N85 ได้ใส่การเล่นเอฟเฟ็คและทรานซิชั่นในเมนูให้หมดแล้ว ในช่วงแรกนี้อาจจะยังห่างชั้นกับไอโฟนหรือซัมซุงบางรุ่นอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าในอนาคตจะได้รับการปรับปรุงไปเรื่อยๆ หรือถ้าอยากเห็นความสามารถที่แท้จริงของโนเกีย ก็ขอให้รอดู 5800 XpressMusic ครับ
สิ่งหนึ่งที่ N85 เหนือกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่สุดของตระกูลคือ ฟังก์ชั่นเอฟเอ็ม ทรานสมิตเตอร์ หลายคนคงรู้แล้วว่ามันคืออะไร แต่เอา...ขอให้ได้บอกกันอีกครั้ง เพราะยังไงมันก็ยังไม่แพร่หลายมากนัก ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยให้คุณส่งเพลงในเครื่องไปเล่นที่ลำโพงของวิทยุในรถได้โดย ผ่านคลื่นเอฟเอ็ม ถึงแม้ความชัดใสจะสู้การเล่นจากแผ่นซีดีหรือแฟลชไดรฟ์ที่มีเอ็มพี 3 โดยตรงไม่ได้ แต่ก็พอถูไถแก้ขัดได้ล่ะน่า
(ถ้าเกิดผมพูดเรื่องฟังก์ชั่นน้อยไป ก็ขอให้ไปดูตารางสเป็กนะ ในนั้นให้ข้อมูลไว้จนล้นเลย)
กูรูฟันธง
อัน ที่จริงผมฟันธงไปตั้งแต่ย่อหน้าแรกของการชำแหละแล้วว่า N85 เป็นอีกรุ่นที่น่าเล่น ราคากลางอยู่ไม่เกินสองหมื่นก็ถือว่าพอจะเสียเงินให้ได้ โดยไม่ปวดใจมากนักในช่วงที่เศรษฐกิจและบ้านเมืองเน่าบูดแบบนี้ เมื่อดูในภาพรวม เจ้าสไลเดอร์สองทางมีฟังก์ชั่นสมัยใหม่ให้ครบถ้วน และเหมาะกับคนไทยมากกว่า N96 มันจึงไม่ใช่รุ่นขัดตาทัพของแบรนด์แต่อย่างใด ถ้าคุณไม่ได้ใส่ใจว่ามือถือที่คุณใช้ต้องแพงที่สุด หรือเป็นรุ่นท็อปสุด N85 ก็น่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องแล้วครับ
ข้อดี
กล้องดิจิตอล 5 เมกะพิกเซล ออโต้ โฟกัส พร้อมแฟลช 2 ดวง
จอแสดงผลโอเล็ดขนาดใหญ่ 2.6 นิ้ว สีสดใส
ตัวเครื่องแบบสไลด์สองทางเพื่อเปิดใช้ปุ่มควบคุมเครื่องเล่นมีเดีย
ลำโพงแบบสเตอริโอให้เสียงดังใช้ได้
เอฟเอ็ม ทรานสมิตเตอร์ และรูเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม.
เซ็นเซอร์หมุนจออัตโนมัติ
มีภาครับจีพีเอส การเชื่อมต่อด้วยไวไฟ และทีวี-เอาท์
แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ถึง 1,200 มิลลิแอมป์
ปุ่มกดแบบนาวี่วีล
ข้อเสีย
แฟลชไม่ได้เป็นแบบซีน่อนเหมือน N82
ปุ่มกดทั้งแผงยังกดได้ไม่สะดวกนิ้ว
กล้องด้านหน้าถ่ายภาพได้ความละเอียดแค่ 320 x 240 พิกเซล
อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)
ถ้าชอบจอสว่างๆ โอเล็ดยังทำให้ไม่ได้


