รีวิวมือถือ Nokia 5530 XpressMusic - โนเกีย 5530 XpressMusic

กระหึ่มกับเครื่องเล่นเพลง XpressMusic ในราคาประหยัดกว่าเดิม

Physical Overview
จอแสดงผลของ Nokia 5530 XpressMusic มีขนาดใหญ่ถึง 2.9 นิ้ว ความละเอียด 360 x 640 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี รูปแบบเมนูก็เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง Nokia 5800 XpressMusic ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian ปรับแต่งได้ด้วย Theme ที่สามารถดาวน์โหลดได้ภายหลัง เหนือจอแสดงผลด้านขวามีปุ่ม Media bar แบบสัมผัสให้กดใช้งาน ส่วนปุ่มรับสาย วางสาย และปุ่มเมนูที่อยู่ตรงกลางก็เป็นแบบสัมผัสเช่นเดียวกัน

ด้านข้างซ้ายมีแถบพลาสติกยาวปิดช่องใส่ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD หากต้องการถอดซิมการ์ดก็จะต้องปิดเครื่อง ถอดแบตเตอรี่ออก แล้วใช้ปากกาสไตลัสดันออกมา







ที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา หรือเสียงในโหมดต่างๆ ถัดลงมาเป็นสวิตซ์เลื่อนแบบทางเดียวสำหรับล็อคปุ่มกด และหน้าจอทั้งหมด สุดท้ายกับปุ่มชัตเตอร์กล้องดิจิตอล

ด้านบนตัวเครื่องมีเพียงปุ่มเปิด/ปิดเครื่องโดยการกดปุ่มค้าง หรือหากกดลงไป 1 ครั้งก็จะเป็นปุ่มลัดสำหรับปรับเปลี่ยนโปรไฟล์อย่างรวดเร็ว





ช่องเสียบปากกาสไตลัสอยู่ที่มุมล่างซ้ายของตัวเครื่อง อาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้ที่ถนัดมือขวา ถัดมาเป็นสายชาร์จแบตเตอรี่แบบรูเข็ม ถัดมาเป็นช่องเสียบชุดหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และสุดท้ายเป็นช่องเสียบสายดาต้าลิงค์แบบ micro USB มีฝาปิดป้องกันฝุ่นละออง

เลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลอยู่ที่ด้านหลัง พร้อมไฟแฟลชแบบ LED สีขาว

ที่ด้านบน และด้านล่างยังมีลำโพงที่ให้เสียงแบบสเตอริโอ ให้เสียงแยกซ้ายขวา มีมิติมากขึ้น





Nokia 5530 XpressMusic
XpressMusic รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Nokia ภายใต้ชื่อรุ่น 5530 XpressMusic ที่ดูแล้วคล้ายกับ Nokia 5800 XpressMusic ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า สำหรับรุ่นนี้ยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Symbian เวอร์ชั่น 9.4 สั่งงานด้วยการแตะสัมผัสบนหน้าจอเป็นหลัก จอสัมผัสเป็นแบบ Resistive ที่ตอบสนองทุกการสั่งงานทั้งจากปลายนิ้ว หรือปากกาสไตลัส ติดตั้งโปรแกรมเสริมเพิ่มเติมได้ ในแพ็คเก็จยังมีการ์ดหน่วยความจำ microSD ขนาดความจุถึง 4 GB มาให้อีกด้วย

สำหรับตระกูล XpressMusic สิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยคงจะเป็นเรื่องของเครื่องเล่นเพลง ที่ด้านล่างมีช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ และยังรองรับชุดหูฟังบลูทูธไร้สายแบบสเตอริโอด้วย หรืออาจจะเปิดฟังผ่านลำโพงของตัวเครื่องที่ให้เสียงแบบสเตอริโอ คุณภาพเสียงจากลำโพงทำได้ดีมากทีเดียว การเรียกใช้งานเครื่องเล่นเพลงก็ทำได้อย่างรวดเร็วโดยกดปุ่ม Media bar ที่อยู่เหนือจอแสดงผล แล้วเลือกเครื่องเล่นเพลง สำหรับโหมดการเล่นเพลงก็มีให้เลือกทั้ง Repeat และ Shuffle มีรูปแบบโทนเสียงให้เลือกอย่างเช่น Bass booster, Classical, Jazz, Pop, Rock และยังปรับแต่งได้จากอีควอไลเซอร์ได้ละเอียดถึง 8 แบนด์ พร้อมทั้งบันทึกเป็นแบบเสียงของตัวเองได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการปรับแต่งเสียงในแบบต่างๆ เช่นการปรับ Balance หรือความดังของเสียงซ้ายขวา ปรับ Loudness และปรับเพิ่มมิติของเสียงด้วย Stereo Widening สำหรับวิทยุ FM แบบสเตอริโอก็ยังคงต้องอาศัยชุดหูฟังเป็นเสาอากาศรับสัญญาณ มีระบบค้นหาคลื่นความถี่ พร้อมทั้งบันทึกสถานีลงหน่วยความจำให้โดยอัตโนมัติทั้ง 20 ช่อง

3.2 MP Auto Focus Digital Camera
กล้องดิจิตอลของ Nokia 5530 XpressMusic ยังมีความละเอียดสูงถึง 3.2 ล้านพิกเซล กับความคมชัดด้วยระบบโฟกัสภาพโดยอัตโนมัติ มีไฟแฟลชแบบ LED ช่วยในการถ่ายภาพในที่มืด และยังเป็นไฟช่วยโฟกัส โดยจะติดอัตโนมัติเมื่อกล้องกำลังหาจุดโฟกัสภาพ เลือกเปิดไฟแฟลชให้กับภาพได้ทั้งในแบบอัตโนมัติ, เปิดทุกครั้งที่ถ่าย หรือเลือกเปิดโหมดแก้ตาแดง (Reduce red) มีซีนให้เลือกถ่ายอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Close-up, Portrait, Landscape, Sport เป็นต้น ตั้งเวลาถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 20 วินาที มีระบบปรับ White balance และค่า ISO ให้กับภาพโดยอัตโนมัติ บันทึกพิกัดคร่าวๆ ลงบนภาพถ่ายได้ โดยต้องใช้ร่วมกับชุดรับสัญญาณดาวเทียม GPS ภายนอกส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอก็ทำได้นานครั้งละ 1 ชั่วโมงที่ความละเอียดระดับ VGA 30 เฟรมต่อวินาที และยังเลือกถ่ายในแบบ Wide screen เต็มจอโดยไฟล์วิดีโอจะออกมาเป็นแบบ MPEG4





ภาพถ่ายทำได้คมชัดไม่แพ้ Nseries เลยทีเดียว

Fun with Motion Games
ในเมนู Applications มีเกมส์มาให้เล่นอีก 2 เกมส์ โดยเกมสแรกชื่อ Bounce ซึ่งเป็นเกมส์ที่มีมานานมากแล้วในโทรศัพท์มือถือ Nokia แต่สำหรับเวอร์ชั่นนี้อาศัยการแตะสัมผัสหน้าจอเพื่อบังคับทิศทาง อีกเกมส์ชื่อว่า Global Race เป็นเกมส์รถแข่งอาศัยการเอียงตัวเครื่องเสมือนเป็นพวงมาลัยรถยนต์เพื่อบังคับทิศทางซ้ายขวา นับว่าเป็นการเล่นเกมส์ที่มีสีสันมากทีเดียว นอกจากนี้ยังดาวน์โหลดเกมส์อื่นๆ ได้ทั้งจาวา และซิมเบี้ยนมาติดตั้งบนเครื่องได้ด้วย

Connectivity
ตัวเครื่องที่เน้นความบันเทิงเป็นหลัก การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจึงรองรับเฉพาะระบบ GPRS และ EDGE เท่านั้น ยังไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 3G แต่ตัวเครื่องมีหน้าจอแบบ Wide screen ความละเอียดสูง ซึ่งเหมาะกับการเปิดดูเวบเพจ อย่างไรก็ดีเบราเซอร์ของรุ่นนี้ยังปรับเปลี่ยนการแสดงผลจากแนวตั้ง เป็นแนวนอนได้โดยอัตโนมัติเมื่อวางเครื่องในแนวนอน รองรับการใช้งานเป็นโมเด็มเพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ผ่านสายดาต้าลิงค์ หรือแบบไร้สายผ่านบลูทูธ นอกจากนี้ยังรับส่งไฟล์ได้โดยตรงกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

Final Opinion & Conclusion
ถ้าให้เทียบ Nokia 5530 XpressMusic และ 5800 XpressMusic แล้ว Nokia 5530 XpressMusic รุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่ตัดความสามารถบางอย่างออกไปเพื่อให้มีราคาถูกลงมาอีก ส่วนฟังก์ชั่นที่ถูกตัดออกไปก็มีระบบการเชื่อมต่อ 3G, ระบบนำทาง GPS แต่ด้วยขนาดที่เล็กลง ราคาเปิดตัวไม่ถึงหมื่น หากคิดว่าไม่เน้นใช้งานฟังก์ชั่นดังกล่าว ถือว่ารุ่นนี้น่าสนใจขึ้นมามากทีเดียว



หน้าจอสแตนด์บาย



ไอคอนเมนูหลักขนาดใหญ่ แตะสั่งงานได้สะดวก



ฟังก์ชั่นในด้าน Social network ครบครัน



เครื่องเล่นเพลง XpressMusic



เปิดเวบเพจได้สบาย ๆ



เกมส์ Bounce

Strength

ระบบปฏิบัติการ Symbian 9.4 ติดตั้งโปรแกรมเสริมได้
จอแสดงผลแบบสัมผัสขนาดใหญ่ 2.9 นิ้ว
กล้องดิจิตอล 3.2 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอแบบ Wide screen
เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
ภาครับวิทยุ FM ในตัว
ลำโพงคู่ ให้เสียงแบบสเตอริโอ 
เชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ (A2DP) และ Wi-Fi
เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ปรับหน้าจอ และใช้เล่นเกมส์ได้ 
ขนาดกะทัดรัดกว่าเดิม 

Weakness

ไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G
ฝาหลังค่อนข้างหลวม
BUS: คุณสมบัติเชิงธุรกิจ
7.1
FEA : การใช้งานทั่วไป
8.4
DES : รูปทรง
7.7
PER : คุณสมบัติพิเศษ
7.4
WOR : ความคุ้มค่า
7.6
     
Vote : 1317
Nokia 5530 XpressMusic Gallery
ScreenShot Nokia 5530 XpressMusic
หมายเหตุ ข้อมูลมือถือ Nokia 5530 XpressMusic นี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงจากผู้ผลิตในภายหลัง