Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

โทรศัพท์มือถือ NOKIA มาใหม่, บททดสอบมือถือโนเกีย, พรีวิวมือถือโนเกีย

Moderators: zipboy, winter, papayatop

Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby kuroroh » 08 Nov 2011 16:41

Review - Nokia N9 MeeGo Smartphone

Physical Overview
Image
Nokia N9 มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.9 นิ้ว มีความละเอียด 854 x 480 พิกเซล อัตตราส่วน 16:9 เพมาะสหรับดูนังหรือคลิปวิดีโอแบบไวด์สกรีน ช่วยให้มองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนในกลางแจ้งด้วยหน้าจอ ClearBlack AMOLED และวัสดุหน้าจอกันรอยขีดข่วน เหนือหน้าจอแสดงผลเป็นลำโพงสำหรับสนทนา
Image
ใต้หน้าจอแสดงผล มุมซ้ายจะเป็นไฟแสดงสถานะ ไม่ว่ากรณีชาร์จไฟเต็มแล้ว / สายไม่ได้รับ / ข้อความยังไม่ได้อ่านเป็นกล้องหน้า ที่ใช้สำหรับวิดีโอคอล
Image
ด้านบน ซ้ายสุดจะเป็นช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ถัดมาจะเป็นพอร์ต microUSB ที่ใช้เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือชาร์จไฟ เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามรถถอดฝาหลังได้ จึงมีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดวางอยู่ขวาสุด หากต้องการใส่ซิมจะต้องเลื่อนถาดเข้าตรงกลาง ถึงจะปลดล็อคถาดออกมาได้ Nokia N9 รองรับ microSIM เท่านั้น
Image
ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆอยู่เลย
Image
มาดูด้านขวาของตัวเครื่องกันต่อ มีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา/ซูมภาพ ถัดมาเป็นปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่องที่ใช้ร่วมกับปุ่มพาวเวอร์
Image
ด้านล่างจะเป็นลำโพงพร้อมกับรูไมโครโฟน
Image
ด้านหลังพบกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss พร้อมกับไฟแฟลชLED คู่ แผง NFC จะอยู่ใกล้ๆกับกล้อง


Nokia N9
Nokia N9 เปิดตัวตั้งแต่กลางปี 2554 ที่สิงค์โปร์ ก็เรียกเสียงฮือฮามาตลอด เพราะ Nokia N9 มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และการใช้งานไม่ต้องอาศัยปุ่มกดใดๆ พร้อมกันนั้นยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ MeeGo ที่ต่อยอดมาจาก Maemo ของ Nokia N900 อีกทั้ง Nokia N9 ยังมีสเปคที่สูงพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น CPU ที่มีความเร็ว 1 GHz กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ใช้เลนส์ Carl Zeiss และวัสดุของตัวเครื่องทำมาจาก Poly Carbonate ไร้รอยต่อและหน้าจอทนต่อรอยขีดข่วน รองรับการเชื่อมต่อต่างๆทั้ง 3G, Wi-Fi, Bluetooth และ NFC

การใช้งาน Nokia N9 จะใช้นิ้วลากผ่านหน้าจอ เพื่อเปลี่ยนหน้าจอหลักต่างๆ เมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นสามารถปิดแอพพลิเคชั่นได้ด้วยการลากนิ้วลงจากบนลงล่าง หากต้องการซ่อนแอพพิเคชั่นเหล่านั้นไว้ก็ทำได้ง่ายๆเพียงลากนิ้วขึ้นจากล่างขึ้นบน จากนั้นก็จะกลับมาสู่หน้าจอหลัก

Image Image Image
หน้าจอหลักของ Nokia N9 นั้นมี 3 รูปแบบในการใช้งาน ได้แก่หน้า Menu, feeds และ tasks สำหรับหน้าเมนูจะเป็นหน้ารวมไอค่อนต่างๆไว้ที่หน้าจอนี้ ส่วนหน้า Feeds หากเราได้ใส่ Account ต่างๆเช่น Facebook, Twitter, Foursquare ก็จะทำการ feed ข้อมูลความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆใน Account เหล่านั้นมาแสดงที่หน้าจอนี้เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆได้โดยไม่ต้องเข้าแต่ละแอพพลิเคชั่นให้เสียเวลา และเรายังสามารถจัดการปิดแอพพลิเคชั่นต่างๆได้ในหน้า Tasks

Image Image
ในหน้าจอ Lock Screen (หลังจากกดปุ่มปลดล็อคไปแล้ว 1 ครั้ง)หากมีการเตือนจาก Email, Messages หรือแชทต่างๆ เราสามารถสไลด์ที่การเตือนเหล่านั้นไปทางขวา เพื่อเข้าถึงตัวแอพพลิเคชั่นได้ทันที

Image
เมื่อแตะแถบบนสุดของหน้าจอ(แถวๆเวลาหรือสัญลักษณ์แบตเตอรี่) จะมีแถบ Status Menu เลื่อนลงมา เพื่อจัดการการตั้งค่า Profile ว่าจะให้มีเสียงดังแค่ไหน หรือใช้แค่ Beep หรือจะให้ Silent ไปเลยก็ทำได้โดยการเลือกหรือกดตรงปุ่มปรับระดับเสียง และยังแสดงผลการเชื่อมต่อ Internet ว่าคุณเชื่อมต่อยู่หรือไม่ แล้วเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi หรือเครือข่าย และแสดงการออนไลน์ของ Account ต่างๆที่เราได้ตั้งค่าไว้ด้วย

Image
Nokia N9 ยังคำนวณถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่นหลักๆที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น Call, Messages, Camera และ Browser ที่จะโผล่ในขณะที่เราลากแอพพิลเคชั่นขึ้นมาจากล่างสุดของหน้าจอค้างไว้ โดยเรียกแถบนี้ว่า Quick launch bar

Image Image Image
Image Image Image
พร้อมกันนั้นแอพพลิเคชั่นที่ให้มาใน Nokia N9 ก็รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เช่น Clock, Calendar, Calculator ฯลฯ และไม่ต้องเป็นห่วงว่า Nokia N9 จะเปิดไฟล์เอกสารไม่ได้ เพราะใน Nokia N9 มีแอพพลิเคชั่นสำหรับเปิดอ่านไฟล์เอกสารมาให้ โดยหลักๆจะรองรับไฟล์ของ word, excel, powerpoint, txt และ pdf

Image Image Image
อีกทั้งโซเชียลเน็ตเวิร์คหลักๆก็มีมาให้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Foursquare

Image Image Image
ในการเลื่อนดูข้อมูลต่างๆที่มีการเรีียงตามลำดับตัวอักษร,วัน/เวลา ใน Nokia N9 ได้ทำให้เลื่อนดูข้อมูลที่ต้องการได้เร็วขึ้น โดยแตะที่แถบจางๆขวามือของหน้าจอแล้วลากขึ้นหรือลง ก็จะแสดงตัวอักษร,วัน/เวลา ของข้อมูลเหล่านั้นทันที

Image
ไม่ว่าจะเป็น Mac หรือ Windows ก็สามารถเสียบสาย microUSB เข้ากับ Nokia N9 เพื่อใช้งานโอนถ่ายข้อมูลได้ทันที เพราะ Nokia N9 รองรับการใช้งาน USB on the go หรือจะติดตั้ง NokiaLink เพื่อซิงค์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว โดยไฟล์ติดตั้งจะอยู่ในตัวเครื่องของ Nokia N9

Image Image
ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆที่รองรับการใช้งานระบบปฏิบัติการ MeeGo ผ่าน Nokia Store และสามารถใช้งานระบบนำทางจาก Nokia Maps

กล้อง 8 ล้านพิกเซล
กล้องของ Nokia N9 ใช้เลนส์ Carl Zeiss ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีออโต้โฟกัส พร้อมกับไฟแฟลช LED คู่ สามารถใช้งานทัชโฟกัสได้ พร้อมกับเลือก Scene ได้ถึง 6 โหมด(Automatic, Macro, Landscape, Portrait, Night, Sports) ปรับ White Balance ได้ 5 รูปแบบ(Automatic, Sunny, Cloudy, Fluorescent, Incandescent) ปรับค่าความสว่างของรูปภาพได้ตามใจชอบ(Exposure Compensation) เลือก Color filter ได้ 5 สี (ฺBlack & White, Sepia, Vivid, Negative, Solarize) ปรับ Light sensitivity(ISO) ได้ 4 ระดับ ปรับความละเอียดและอัตราส่วนของภาพได้ ไม่ว่าจะเป็น 16:9, 4:3 หรือ 3:2 ด้วยการตั้งค่าเหล่านี้ ทำให้เราได้ภาพที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด หรือหากใช้ Auto ภาพที่ได้ออกมาก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว
Image Image
Image Image
Image Image
Image Image
การถ่ายภาพระยะใกล้ก็ทำได้ดีเลยทีเดียว รวมถึงการเปิดแฟลชในการถ่ายภาพระยะใกล้จะทำให้ฉากหลังดำมืดไปทันที


Nokia N9 บันทึกวิดีโอระดับ HD 720p ได้


เบราเซอร์
Image Image
มีการรองรับ HTML5 ทำให้คุณเปิดเว็บไซต์ต่างๆที่ใช้ HTML5 ได้อย่างไม่มีปัญหา และรับชมวิดีโอผ่าน HTML5 ได้อย่างไม่ติดขัดมิเดีย เพลย์เยอร์
Image Image Image
สำหรับ Music Player ของ Nokia N9 เมื่อเปิดเข้ามาจะพบกับรูปภาพศิลปินหรือปกอัลบั้มที่เล่นล่าสุดอยู่ ถ้าไม่มีปกอัลบั้ม ก็จะใช้ชื่ออัลบั้มแทนปก และในขณะฟังเพลงสามารถเลื่อนรูปภาพศิลปินหรือปกอัลบั้มเพื่อทำการเปลี่ยนเพลงได้ พร้อมกันนั้นจะแสดงชื่อเพลงพร้อมกับปุ่มควบคุมในหน้าจอ Lock Screen ด้วย หากเราได้ทำการล็อคหน้าจอไว้
Image
Video Player จะโชว์รูป Thumbnail ของแต่ละวิดีโอโดยเรียงตามลำดับตัวอักษร และรองรับไฟล์ HD 720p
Image Image
Gallery ของ Nokia N9 จะมีการแบ่งการแสดงผลของรูปภาพ ได้แก่ แสดงรูปทั้งหมด, รูปถ่าย และรูป และสามารถแชร์รูปภาพได้ทันที


การเชื่อมต่อ
Nokia N9 รองรับการเชื่อมต่อ 3G ทุกความถี่ นั่นก็หมายความสามารถใช้ซิมของผู้ให้บิรการเครือข่ายใดๆก็ได้ในประเทศไทย หรือหากใช้งานอินเตอร์เน็ตก็สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็ทำได้ จะเชื่อมต่อ/รับ-ส่งไฟล์ไปยังโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์ต่างๆผ่านทาง NFC และ Bluetooth ได้
Nokia N9 รองรับการใช้งาน USB on the go ที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์โอนถ่ายข้อมูลได้ทันที
Image
Nokia N9 สามาถซิงค์ข้อมูลต่างๆกับ Nokia Account ได้ ไม่ว่าจะเป็น Contacts, Calendar รวมถึง Account อื่นๆด้วย ได้แก่ Facebook, Google, Skype, Twitter และอื่นๆ

บทสรุป
Nokia N9 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่่ใช้ระบบปฏิบัติการ MeeGo และการใช้งานแบบไม่ต้องอาศัยปุ่ม วัสดุและการออกแบบของตัวเครื่องที่โค้งมน แถมตัวกระจกหน้าจอยังนูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง ช่วยให้จับถนัดมือและทำให้ใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้นด้วยการลากนิ้วขึ้นลงไปมา ก็ทำการเปลี่ยนหน้าจอ เก็บหรือปิดแอพพลิเคชั่นได้ แถมแอพพลิเคชั่นที่ให้มากับเครื่องก็พร้อมให้ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้ใน Nokia Store และมีการปรับปรุงและเปลี่ยนหน้าตาใหม่ให้ใช้งานง่ายและสวยงามขึ้น และมีหน้าจอหลัก 3 หน้าจอ ที่แบ่งแยกการทำงานอย่างชัดเจน ได้แก่ Menu ที่ทำการรวมไอคอนแอพพลิเคชั่นต่างๆ หน้า Feeds ที่แสดงความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ หน้า Tasks สำหรับจัดการปิดหรือเลือกใช้งานแอพพลิเคชั่นที่เปิดไว้แล้ว และด้วย CPU ที่มีความ 1 GHz ที่ช่วยให้มีการทำงานไหลลื่นไม่ติดขัด การอ่าน/พิมพ์ไทยก็ทำได้สมบูรณ์ แต่ยังไม่มีเมนูไทย
จุดเด่นอื่นๆของ Nokia N9 ก็คงหนีไม่พ้น กล้องที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ใช้เลนส์ Carl Zeiss ช่วยให้รูปถ่ายที่ได้มามีคุณภาพและความชัดเจนมากขึ้น บันทึกวิดีโอได้ในระบ HD การเชื่อมต่อต่างๆของ Nokia N9 ก็บอกได้ว่าจัดมาครบครันกันเลย ไม่ว่าจะเป็นการรองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย การเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth และเทคโนโลยีใหม่ NFC เพียงแค่นำไปแตะมือถือหรืออุปกรณ์ที่มี NFC ไปแตะ ก็สามารถรับ-ส่งหรือเชื่อมต่อได้ง่ายๆ

สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนดีๆวัสดุเจ๋งๆแต่ไม่ได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมเยอะมากนักก็แนะนำ Nokia N9 เลยครับ ที่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ชื่นชอบการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเป็นชีวิตจิตใจนั้นก็เพราะ Nokia N9 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ MeeGo ในตอนนี้ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจรองรับเยอะมากนัก และยังไม่รู้ว่า Nokia ทิ้ง MeeGo ไปเลยหรือไม่ เพียงแต่แอพฯที่ติดเครื่อง Nokia N9 มาก็เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว


ข้อดี
วัสดุหน้าจอทนทานต่อรอยขีดข่วน
CPU มีความเร็ว 1 GHz
กล้อง 8 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss
ระบบปฏิบัติการ MeeGo ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

ข้อเสีย
อนาคตระบบปฏิบัติการ MeeGo ยังไม่แน่ชัดว่าจะไปในทิศทางใด
กล้องหน้าที่ให้มาใช้ถ่ายรูปไม่ได้
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby jeep14566 » 08 Nov 2011 17:40

โคตรสวยยยย !! *0*
jeep14566
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 28
Joined: 22 Aug 2009 10:05
ชื่อเล่น: Jeep
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: 5800
หน่วยความจำ: 8 gb
เครื่อข่าย: Dtac

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby deaw2009 » 08 Nov 2011 17:44

เป็น nokia ตัวหนึ่งที่ผมชอบนะ
แต่อนาคต Meego นี่สิ ??
Image
Image
User avatar
deaw2009
...เก๋าเก๋า...
 
Posts: 226
Joined: 24 Apr 2009 16:55
Location: นครปฐม
ชื่อเล่น: เดี่ยว ไฮเทค
ยี่ห้อ: nokia
รุ่น: 5800 & Iphone4
หน่วยความจำ: 8 gb
เครื่อข่าย: ais

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby peep_adventure » 08 Nov 2011 17:49

เฟิร์มแวร์เวอร์ชั่นอะไรคับ เท่าที่ดูจากรีวิวน่าจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่แน่ๆเลย

เพราะควบคุมเพลงจาก Lock Screen กรี๊ดดดดด.... อยากอัพมั่ง
User avatar
peep_adventure
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 48
Joined: 31 Mar 2009 21:43
ชื่อเล่น: Chao
ยี่ห้อ: iPhone4/Nokia
รุ่น: 16/808PureView
หน่วยความจำ: 32
เครื่อข่าย: TRUE/DTAC/AIS

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby illusionbank » 08 Nov 2011 18:17

เฟิร์มแวร์ใหม่มาแล้วว เราจะได้อัพกันวันไหนหว่า อยากอัพแล้ว
N9 App
App for Meego
^^^^^^^^^
Click Update App for Nokia N9
User avatar
illusionbank
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 21
Joined: 20 Feb 2010 22:28
ชื่อเล่น: แบงค์
ยี่ห้อ: nokia
รุ่น: n9
หน่วยความจำ: 16GB
เครื่อข่าย: AIS

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby cartoonikkyu » 08 Nov 2011 18:31

รออัพ FW ตัวใหม่ครับ อยากให้แก้เปิดบางเว็บเป็นสี่เหลี่ยมจังเลย
My Device:
Image iPhone 4 16GB Black By AIS
Image BB9780 DTAC PIN: 23B75968
Image Nokia N9 Black 16GB DTAC
Image Nokia E52 8GB TRUEMOVE
Image Nokia 101 AIS+DTAC
NK 1280 AIS , 7310s AIS corporate
Moto V3 CATcdma
User avatar
cartoonikkyu
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 28
Joined: 13 Aug 2009 20:24
ชื่อเล่น: การ์ตูนอิ๊กคิว
ยี่ห้อ: Nokia iPhone4 BB9780
รุ่น: N9,E52,101,1280
หน่วยความจำ: 16GB
เครื่อข่าย: DTAC AIS TRUEMOVE

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby 1357944555 » 08 Nov 2011 18:45

ต้องรอรุ่น Meego กับ WP7 _haha _haha
Image

ImageImageImage
User avatar
1357944555
...หัวโจก...
 
Posts: 609
Joined: 14 Sep 2009 19:20
ชื่อเล่น: กอล์ฟ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: 5800
หน่วยความจำ: 32 GB
เครื่อข่าย: AIS

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby sapoon » 08 Nov 2011 21:31

เป็นมือถือที่น่าใช้มากแต่ติดตรงระบบปฏิบัติการ Meego นี่แหละ เฮ่อ คิดแล้วเศร้า ทำทุกอย่างออกมาดีมากเลย ทั้งการออกแบบ สเปค ถ้าเป็นซินเบี้ยน ก็น่าจะมีทิศทางทีดีกว่านี้
sapoon
...เก๋าโจ๋...
 
Posts: 347
Joined: 20 Feb 2009 23:33
ชื่อเล่น: noon
ยี่ห้อ: nokia
รุ่น: n82
หน่วยความจำ: 8gb
เครื่อข่าย: true

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby ttkengt3 » 08 Nov 2011 21:39

cartoonikkyu wrote:รออัพ FW ตัวใหม่ครับ อยากให้แก้เปิดบางเว็บเป็นสี่เหลี่ยมจังเลย


หาโหลด firefox มาลองเปิดดูครับ เท่าที่ลองๆเล่นอ่านไทยได้หมดนะครับ แต่อาจจะลองไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ

แต่...ดูเหมือนเครื่องมันจะหน่วงๆหน่อยนะครับ เวลาเล่นเนทด้วย firefox แต่ยังไม่ได้ลอง opera mini เลย เพื่อนลองดูนะครับดีไม่ดียังไงมาแชร์กัน
User avatar
ttkengt3
...เริ่มเก๋า...
 
Posts: 55
Joined: 19 Apr 2010 23:00
ชื่อเล่น: Ken_G
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: N9 Black
หน่วยความจำ: 16GB
เครื่อข่าย: Truemove

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby sevendaysnokia » 08 Nov 2011 22:23

ด้านหลังพบกับกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss พร้อมกับไฟแฟลชLED คู่ แผง NFC จะอยู่ใกล้ๆกับกล้อง

กล้องมันต้องเป็น8ล้านไม่ใช่หรอคับ เขา รีวิว ผิดไปนิดนึง :huhu
sevendaysnokia
...เก๋าเก๋า...
 
Posts: 294
Joined: 09 Sep 2009 21:53
Location: Thailand
ชื่อเล่น: tumkung
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: Lumia 900 White
หน่วยความจำ: 16 G
เครื่อข่าย: True Move-H

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby jeep14566 » 09 Nov 2011 02:02

Meego มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ???
jeep14566
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 28
Joined: 22 Aug 2009 10:05
ชื่อเล่น: Jeep
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: 5800
หน่วยความจำ: 8 gb
เครื่อข่าย: Dtac

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby rachanbravo » 09 Nov 2011 08:47

jeep14566 wrote:Meego มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ???


meego ตัวมันเองน่ะไม่แย่หรอก แต่เพราะมันเป็นระบบใหม่ นั่นหมายความว่า แอป หรือเกม จะมีน้อยมาก
แล้วก็ nokia ออก os มาเยอะมากๆๆๆๆๆๆ บางทีถ้าเค้ามีตัวใหม่ ตัวเก่า เค้าก็ลอยแพ ไม่สนใจมันอีก ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น มันก็ต้องดูล่ะ ว่าทาง nokia จะสนใจ meego นานแค่ไหน!!!!
rachanbravo
...หัวโจก...
 
Posts: 629
Joined: 29 Apr 2010 19:56
ชื่อเล่น: ต้น

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby tucker » 09 Nov 2011 09:37

ยิ่งดูก็ยิ่งเสียดาย ฮือๆ ทำไมทิ้งหนู MeeGo ได้ลงคอ
User avatar
tucker
...เริ่มเก๋า...
 
Posts: 90
Joined: 25 Mar 2009 17:38
Location: Bangkok
ชื่อเล่น: iLLuSioN
ยี่ห้อ: iPhone 4
รุ่น: Black
หน่วยความจำ: 32GB
เครื่อข่าย: DTAC

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby kuroroh » 09 Nov 2011 10:12

rachanbravo wrote:
jeep14566 wrote:Meego มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ???


meego ตัวมันเองน่ะไม่แย่หรอก แต่เพราะมันเป็นระบบใหม่ นั่นหมายความว่า แอป หรือเกม จะมีน้อยมาก
แล้วก็ nokia ออก os มาเยอะมากๆๆๆๆๆๆ บางทีถ้าเค้ามีตัวใหม่ ตัวเก่า เค้าก็ลอยแพ ไม่สนใจมันอีก ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น มันก็ต้องดูล่ะ ว่าทาง nokia จะสนใจ meego นานแค่ไหน!!!!


ตามนี้เลยครับ MeeGo ทำออกมาได้ดีมาก อย่างที่ผมได้บอกไป ทุกอย่างลงตัว แต่อนาคตมันมืดมนนั่นสิ เพราะ Elop เขาดันชอบ WP มากกว่าน่ะสิ _hmm
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby kuroroh » 09 Nov 2011 10:12

sevendaysnokia wrote:ด้านหลังพบกับกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss พร้อมกับไฟแฟลชLED คู่ แผง NFC จะอยู่ใกล้ๆกับกล้อง

กล้องมันต้องเป็น8ล้านไม่ใช่หรอคับ เขา รีวิว ผิดไปนิดนึง :huhuโอ้ว ขอบคุณครับ ^^
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby jeep14566 » 09 Nov 2011 23:04

kuroroh wrote:
rachanbravo wrote:
jeep14566 wrote:Meego มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอครับ ???


meego ตัวมันเองน่ะไม่แย่หรอก แต่เพราะมันเป็นระบบใหม่ นั่นหมายความว่า แอป หรือเกม จะมีน้อยมาก
แล้วก็ nokia ออก os มาเยอะมากๆๆๆๆๆๆ บางทีถ้าเค้ามีตัวใหม่ ตัวเก่า เค้าก็ลอยแพ ไม่สนใจมันอีก ก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น มันก็ต้องดูล่ะ ว่าทาง nokia จะสนใจ meego นานแค่ไหน!!!!


ตามนี้เลยครับ MeeGo ทำออกมาได้ดีมาก อย่างที่ผมได้บอกไป ทุกอย่างลงตัว แต่อนาคตมันมืดมนนั่นสิ เพราะ Elop เขาดันชอบ WP มากกว่าน่ะสิ _hmm

ขอบคุณครับ
ผมล่ะไม่เข้าใจ nokia จริง ๆ .. nokia น่าจะทุ่ม os ใด os หนึ่งไปเลย แล้วพัฒนาให้เต็มที่ เอาให้แอปทะลุ iOS อะไรแบบนี้ แต่นี่เดี๋ยวก็มีรุ่นนั้นรุ่นนี้ออกมานิ เหอ ๆๆ
jeep14566
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 28
Joined: 22 Aug 2009 10:05
ชื่อเล่น: Jeep
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: 5800
หน่วยความจำ: 8 gb
เครื่อข่าย: Dtac

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby kuroroh » 10 Nov 2011 10:57

เหมือนโยนหินถามทาง แต่น่ากลัวตรงที่ว่าจะไม่ได้ถามทางอะไรเลยน่ะสิครับ แต่หลายๆคนที่ลอง MeeGo แล้วชอบมีเยอะมากนะครับ น่าเสียดายจริงๆสำหรับ MeeGo
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby kenweb » 10 Nov 2011 12:54

facebook มี push หรือยังครับ
kenweb
...เก๋าโจ๋...
 
Posts: 307
Joined: 26 Jul 2009 15:17
เครื่อข่าย: DTAC

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby akekalux » 16 Nov 2011 11:26

ยังกั๊กเหมือนเดิมในความรู้สึกส่วนตัวนะครับ
โดยรวม
...โนเกียสวดยอด...
User avatar
akekalux
...หัวโจก...
 
Posts: 745
Joined: 07 Sep 2010 17:48
Location: Kamphaeng Phent
ชื่อเล่น: ake
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: iphone 4s + X2
หน่วยความจำ: 16 GB + 8 GB
เครื่อข่าย: dtac , AIS

Re: Review - Nokia N9 สัมผัสประสบการณ์ใหม่กับระบบปฏิบัติการ MeeGo

Postby Tobias » 18 Nov 2011 20:15

Whatsappหมดหวัง
แต่มีหวังใหม่กับLineแล้วครับ
Tobias
...เก๋าโจ๋...
 
Posts: 335
Joined: 13 Oct 2011 11:06
ชื่อเล่น: ทอฟฟี่
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: Lumia 920 Gray
หน่วยความจำ: 32GB
เครื่อข่าย: AIS

Next

Return to รีวิว พรีวิว โทรศัพท์มือถือ NOKIA

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests