Review - Nokia Lumia 800 วินโดวส์โฟนดีไซน์เฉียบ เรียบเท่ ทุกสถานการณ์

โทรศัพท์มือถือ NOKIA มาใหม่, บททดสอบมือถือโนเกีย, พรีวิวมือถือโนเกีย

Moderators: zipboy, winter, papayatop

Review - Nokia Lumia 800 วินโดวส์โฟนดีไซน์เฉียบ เรียบเท่ ทุกสถานการณ์

Postby kuroroh » 14 Jun 2012 12:32

Image

นับเวลาก็ผ่านมาเกือบปี หลังจากที่ Nokia สร้างกระแสฮือฮาจาก Nokia N9 สมาร์ทโฟนดีไซน์เฉียบ ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ MeeGo 1.2 แม้ว่าตัวระบบปฏิบัติการจะไม่ดังเปรี้ยงปร้าง แต่เสียงชื่นชมในเรื่องของวัสดุของตัวเครื่องและดีไซน์ก็มีมากพอที่จะทำให้ Nokia นำโมเดลนี้กลับมาปลุกชีพอีกครั้งด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 (Mango) พร้อมส่งลงสู่ตลาดในนาม Nokia Lumia 800 สมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบเท่ ที่มาพร้อมความทนทานด้วยวัสดุตัวเครื่องที่เป็นโพลีคาร์บอเนตทั้งดุ้น ไร้ซึ่งรอยต่อ ใช้กระจกจอโค้งนูน และทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass ทางด้านหน่วยประมวลผลก็เลือกใช้ชิป Qualcomm QSD8255 Snapdragon ที่มี CPU ความเร็ว 1.4 GHz และการ์ดจอ Adreno 205พร้อม RAM 512MB มีหน่วยความจำภายในให้เก็บภาพ, เก็บเพลง หรือลงโปรแกรมราวๆ 16 GB ไม่สามารถเพิ่มmicroSD ได้แต่อย่างใด


วัสดุและดีไซน์
Image
Nokia Lumia 800 มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ClearBlack ขนาดใหญ่ 3.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล มีกระจกหน้าจอแบบโค้งนูน ซึ่งใช้กระจกทนรอยขีดข่วนที่รู้จักกันดีในนาม Gorilla Glass

หน้าจอของ Nokia Lumia 800 จะไม่ยาวเต็มขอบกระจกเหมือนรุ่นพี่ดีไซน์เดียวกันอย่าง Nokia N9 เพราะต้องเหลือเนื้อที่ใต้จอแสดงผลสำหรับแผงปุ่มเมนูวินโดวส์แบบสัมผัส

Image

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีพอร์ท หรือปุ่มใดๆ จัดวางอยู่ โชว์วัสดุของตัวเครื่องที่เป็น แท่งโพลีคาร์บอเนตไร้รอยต่อซึ่งได้ประโยชน์ในแง่ของความทนทานกันเต็มๆ

Image

มาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล๊อคและปลดล๊อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

Image

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม และพอร์ท microUSB, ช่องใส่ microSIM ที่ถูกปิดเอาไว้ด้วยฝาปิด ซึ่งมีกลไกที่ลึกลับพอควรโดยจะต้องกดลงไปตรงปุ่มนูนๆ เพื่อให้ฝาพอร์ท microUSB เปิดออกมา แล้วค่อยเลื่อนเพื่อปลดล๊อคถาดใส่ซิมอีกด้านให้เด้งขึ้นมา

Image

ช่องลำโพงของ Nokia Lumia 800 อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง โดยไมโครโฟนสำหรับการสนทนาก็จะถูกติดตั้งอยู่ที่บริเวณนี้เช่นเดียวกัน

Image

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแบบ Dual LED โดยยังคงไว้วางใจเลือกใช้เลนส์ Carl Zeiss เหมือนเช่นเคย

Windows Phone
Image
ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 (Mango) นั้นยังคงแบ่งการทำงานเป็น HUB ต่างๆ ซึ่งที่เด่นสุดก็เห็นจะเป็น People Hub ซึ่งในส่วนนี้จะแสดงข้อมูลผู้ติดต่อทุกคนจากรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ซึ่งเราสามารถซิงค์กับโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ทั้ง Facebook, twitter, Windows Live และอื่นๆ พร้อมอัพเดททุกความเคลื่อนไหวจากเพื่อนๆใน บริการโซเชียลเน็ตเวิร์คเหล่านั้นให้ทราบจาก People Hub ทันที นอกจากนี้ก็ยังมีในส่วนของ Picture Hub, Game Hub, Office Hub, Music + Videos Hub และสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ เพิ่มเติมได้จาก Market Place จากการทดลองใช้งานถือว่าระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 (Mango) นั้นมอบประสบการณ์การใช้งานที่น่าพอใจ มีความสวยงามของหน้าตา UI และมีความลื่นไหลในการใช้งานพอสมควร แต่นอกเหนือจากความสวยงามและลื่นไหลของ OS ยังมีอยู่สิ่งหนึ่งที่อาจจะขัดใจผู้ใช้งานชาวไทยอยู่บ้างก็คือปัญหาด้านการพิมพ์ภาษาไทยซึ่งตอนนี้ต้องใช้แอพลิเคชั่น PimThai ซึ่งเป็นลักษณะของการ Copy และ Paste แก้ขัดกันไปก่อน นอกจากนี้ยังมีปัญหาทางด้านการแสดงผลภาษาไทยบน Browser ที่ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้อ่านเว็บภาษาไทยได้เฉพาะเว็บที่มี Encode แบบ Unicode 8 หรือ utf-8 ซึ่งคงต้องรอทาง Microsoft ออกตัวอัพเดทเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในภายหลัง

8 MP Digital Camera
Image
กล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 800 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คุณภาพอย่าง Carl Zeiss Tessar มีระบบออโต้โฟกัสและไฟแฟลชแบบ Dual LED มาให้ครบ ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นด้วยรูรับแสงขนาดใหญ่ F2.2 พร้อมซีนและเอฟเฟคท์ในการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกัน พร้อมระบบโฟกัสใบหน้า (Face Detection) และสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้ทันที นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Geo-Tagging สำหรับบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS ลงบนข้อมูลภาพถ่าย

Image Image
Image Image
Image

และในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 800 สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

Music + Videos Hub
Image
Nokia Lumia 800 นั้นรวมทุกความบันเทิงเอาไว้ให้เราเลือกใช้งานผ่านโปรแกรม Zune โดยเราจะต้องทำการซิงค์เพลงและหนังรวมไปถึงไฟล์ต่างๆผ่านซอฟแวร์ Zune บน PC ของเราเสียก่อน

Image

สำหรับรูปแบบการใช้งานก็เป็นแบบมาตรฐาน สามารถแสดงภาพปกอัลบั้ม, เลือกตั้งค่าการเล่นได้ทั้งเล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม หรือเลือกเล่นจาก Playlist ที่สร้างเอาไว้ก็ได้ นอกจากนี้ในส่วนของการรับฟังวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้อัพเดทข่าวสารและฟังเพลงจากคลื่นโปรดโดยสามารถเลือกรับฟังได้จากเมนู Music + Videos เช่นกัน

การเชื่อมต่อ
Image
Nokia Lumia 800 รองรับการใช้งาน Wi-Fi และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G โดยมีการแยกรุ่นจำหน่าย ซึ่งจะแบ่งการรองรับระหว่างคลื่น 850/2001 MHz (dtac, truemove, TOT) มีรหัสรุ่น เป็น Lumia 800.2 และ 900/2100 MHz (AIS/TOT) จะไม่มีจุดต่อท้าย ซึ่งจะมีสติ๊กเกอร์แสดงคลื่นความถี่ที่รองรับติดอยู่ข้างกล่องชัดเจน นอกจากนี้ระบบ GPS ในตัวของ Nokia Lumia 800 ก็ยังคงมีมาให้ใช้งานร่วมกับแผนที่ และระบบนำทาง Nokia Drive

สรุป
Image
ความรู้สึกหลังจากได้ทดลองใช้งาน Nokia Lumia 800 นั้นบอกได้คำเดียวว่าค่อนข้างพอใจทั้งในส่วนของดีไซน์ และประสบการณ์การใช้งานอันลื่นไหลของ Windows Phone 7.5 (Mango) แต่ก็ยังติดตรงที่ข้อจำกัดในเรื่องของการใช้งานภาษาไทยที่ยังไม่มีคีย์บอร์ด ภาษาไทยติดมาให้ แม้ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นออกมาให้ใช้แก้ขัดแต่ก็ยังเป็นแค่การใช้งานพิมพ์ไทยในโปรแกรมแล้วต้องก๊อปปี้เพื่อมาวางในหน้าต่างที่ต้องการจะใช้งานอีกที อีกทั้งการอ่านภาษาไทยบน Browser ที่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก ซึ่งใครที่ไม่ได้ซีเรียสกับข้อจำกัดดังที่กล่าวมา แถมยังชื่นชอบ Windows Phone อยู่เป็นทุนเดิม ก็สอย Nokia Lumia 800 มาใช้งานกันได้เลยครับ

ข้อดี
-ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 7.5 (Mango)
-หน้าจอ AMOLED ClearBlack แบบสัมผัสขนาด 3.7 นิ้ว
-วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนตทั้งแท่ง ไร้รอยต่อ
-กระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วน Gorilla glass
-CPU ความเร็ว 1.4 GHz, หน่วยความจำในตัว 16 GB
-กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอแบบ HD 720p
-เครื่องเล่นเพลง/ วิทยุ FM พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
-รองรับ 3G/Wi-Fi


ข้อเสีย
-เพิ่ม microSD, เปลี่ยนแบตเองไม่ได้
-ยังรองรับภาษาไทยได้ไม่สมบูรณ์
-ไม่มีกล้องหน้า
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia Lumia 800 วินโดวส์โฟนดีไซน์เฉียบ เรียบเท่ ทุกสถานการณ์

Postby Nx1sine » 29 Jun 2012 23:34

สวยยยยยยยยยยยยยยยยยยย :lalla :lalla :lalla
รอ WP 8 อยู่นะ NOKIA
Nx1sine
...หัวโจก...
 
Posts: 876
Joined: 25 Nov 2010 19:30
Location: Pranakornsriayuthaya
ชื่อเล่น: 1 sine
ยี่ห้อ: IPhone&Nokia
รุ่น: IPhone4s&Lumia
หน่วยความจำ: 16GB,8GB
เครื่อข่าย: TRUE H,DTAC

Re: Review - Nokia Lumia 800 วินโดวส์โฟนดีไซน์เฉียบ เรียบเท่ ทุกสถานการณ์

Postby panyapromkarn » 14 Sep 2012 16:50

ชอบมากเลยครับจากภาพที่เห็น Lumia 800 แต่ผมว่ารุ่นใหม่ออกมาแล้วเป็น Windows Phone 8 ด้วยเป็นของ Lumia 920 ผมว่าน่าจะดีกว่านะครับ อีกอย่างมันน่าจะใช้ง่ายกว่าด้วย และน่าจะเสถียรมากกว่าเดิมเสียอีก Windows Phone 7 ผมว่ายังมีบั๊กอยู่นะ จากที่เคยลองใช้มาจนตอนนี้มาใช้ Android ชั่วคราว ก่อนที่วินโฟนแปดจะปล่อยออกมาในอีกไม่ช้านี้ ทั้งของโนเกียและซัมซุงอะครับ _haha _haha _haha _haha
panyapromkarn
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 10
Joined: 14 Sep 2012 16:47
ชื่อเล่น: XXX
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: C2-01
หน่วยความจำ: Micro sd card 2GB
เครื่อข่าย: DtacReturn to รีวิว พรีวิว โทรศัพท์มือถือ NOKIA

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests