Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

โทรศัพท์มือถือ NOKIA มาใหม่, บททดสอบมือถือโนเกีย, พรีวิวมือถือโนเกีย

Moderators: zipboy, winter, papayatop

Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby kuroroh » 21 May 2012 16:00

Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Image

หลังจากที่รอกันมาอย่างเนิ่นนาน ทางโนเกียประเทศไทยก็ได้ทำการเปิดตัว Nokia Lumia ทั้ง 4 รุ่น ได้แก่ Nokia Lumia 900, Nokia Lumia 800, Nokia Lumia 710 และ Nokia Lumia 610 และทำการวางจำหน่าย Nokia Lumia เสียที โดยตอนนี้เหลือแค่รุ่น Nokia Lumia 900 ที่ขายดีแบบเทน้ำเทท่าในฝั่งอเมริกา จึงส่งผลให้ทางประเทศไทยได้ของล่าช้าด้วย โดย Nokia Lumia ทั้ง 4 รุ่นนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7.5 หรือที่เรียกกันว่า Mango ที่แปลเป็นไทยก็คือ มะม่วง นั่นเองครับ

Nokia Lumia 710 เป็นรุ่นที่ถือว่าก้ำกึ่งที่จะเรียกว่าเป็นรุ่นประหยัด เพราะมีราคาที่ไม่แพงและไม่ได้ถูกมาก เรียกเป็นรุ่นที่กำลังดีน่าจะเหมาะมากกว่า โดยที่มี CPU ซิงเกิ้ลคอร์ความเร็ว 1.4 GHz, RAM 512 MB มีหน่วยความจำภายใน 8GB สำหรับการใช้งานที่ไม่เก็บข้อมูลอะไรมากนัก และมีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลติดตัวมาด้วย และที่สำคัญสำหรับรุ่นนี้จะสามารถเปลี่ยนฝาหลังได้ โดยจะมีฝาหลังหลายๆสีแยกจำหน่ายต่างหาก สำหรับที่ชื่นชอบการเปลี่ยนสีของฝาหลังก็สามารถหาซื้อได้ตาม Nokia Shop


วัสดุและดีไซน์

Image

ดีไซน์ของ Nokia Lumia 710 เรียกได้ว่าคล้ายคลึงหรือถอดแบบมาจาก Nokia 603 ก็ว่าได้ มีการออกแบบให้แต่ละุมมมีความโค้งแบบลงตัว แต่ Nokia Lumia 710 มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนวัสดุตัวเครื่องทั้งหมดจะออกไปแนวพลาสติกมันวาวเสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นฝาหลัง แกนกลางรอบตัวเครื่อง

ส่วนหน้าจอทางโนเกียก็ได้ใส่หน้าจอแบบ ClearBlack display ที่ช่วยทำให้มองเห็นหน้าจอชัดเจนแม้อยู่ในท่ามกลางแสงแดดจ้าๆ โดยหน้าจอของ Nokia Lumia 710 มีความกว้าง 3.7 นิ้ว ขนาด 480x800 พิกเซล รองรับการใช้งานแบบมัลติทัช

Image

พร้อมกับมีเซ็นเซอร์ดับไฟหน้าจออัตโนมัติขณะแนบหูในเวลาสนทนา และเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ โดยเซ็นเซอร์ทั้ง 2 นี้จะอยู่เหนือหน้าจอแสดงผล ถัดมาจะเป็นลำโพงสำหรับการสนทนา

Image

ใต้หน้าจอแสดงผลจะมีแผงปุ่มควบคุมยาวรวมกัน โดยมีปุ่มย้อนกลับ, ปุ่ม Start และปุ่มค้นหา ตรงกลางล่างจะเป้นรูไมค์สำหรับสนทนาอยู่ด้วยครับ

Image

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ มีแค่ช่องสำหรับเปิดฝาหลังที่อยู่ตรงกลางเท่านั้น

Image

ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่อง หากกดค้างไว้จะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง ถัดมาตรงกลางจะเป็นแจ็คสำหรับต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร สุดท้ายจะเป็นพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายดาต้าเพื่อโอนข้อมูลหรือชาร์จผ่านสายชาร์จที่เป็น microUSB เหมือนกัน

Image

ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ซ้ายสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์

Image

ด้านล่างของตัวเครื่องมีเพียงแค่ช่องสำหรับใส่สายคล้องข้อมือ

Image

ด้านหลังมีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมกับไฟแฟลช LED อยู่ด้านข้าง มีจุดเล็กๆใต้แฟลชนั่นก็คือไมค์สำหรับบันทึกวดีโอครับ ด้านล่างจะเป็นลำโพงสปีกเกอร์

Image

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะเห็นแบตเตอรี่ BP-3L ความจุ 1,300 mAh เมื่อถอดแบตออกจะพบช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด ซึ่งจะใช้งาน Micro Sim ครับ


ลิงค์ยูทูปสำหรับดูผ่านโทรศัพท์มือถือ


หน้าตาและการใช้งานทั่วไป

หลายๆท่านอาจจะยังไม่คุนเคยหน้าตาและการใช้งานของ Windows Phone โดยหลักๆแล้วจะมีอยู่ไม่กี่หน้าจอ โดยมีหน้า Lock Screen, Live Tiles และ App List

Image

หน้า Lock Screen เป็นหน้าแรกที่เราจะเจอหลังจากปลดล็อคเครื่องมา และในหน้านี้จะแสดงข้อมูลทั่วไปต่างๆ เช่น วันที่, เวลา, นัดหมาย, สถานะแบตเตอรี่, เครือข่าย และการเตือนต่างๆ เช่น สายที่ไมไ่ด้รับ, อีเมล์, SMS หากต้องการปลดล็อคหน้าตาให้สไลด์หน้าจอขึ้นด้านบน

Image

ถัดมาจะพบกับหน้า Live Tiles ที่บอกความเคลื่อนไหวต่างๆและเป็นช็อตคัตจากแอพพลิเคชั่นที่เราทำการ Pin หรือปักหมุดไว้ในหน้า Live Tiles นั่นเอง และทุกๆครั้งที่เรากดปุ่ม Start จะกลับมายังหน้า Live Tiles เสมอ มุมขวาบนจะมีลูกศรชี้ไปทางขวา นั่นคือปุ่มไปยังหน้า App List ครับ หรือเราสามารถสไลด์หน้าจอจากทางขวามาซ้ายได้เลย

Image

จะพบกับหน้า App List ในหน้านี้จะแสดแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของเครื่องรวมถึง Settings ด้วย หากต้องการจะให้แอพพลิเคชั่นไหนไปอยู่ในหน้า Live Tiles ก็แตะไอค่อนค้างไว้แล้วเลือก pin to start ครับ และหากต้องการลบแอพพลิเคชั่นที่เราติดตั้งไว้ก็เลือก uninstall ได้เลย

Image

People Hub เรียกได้ว่าเป็นอีกจุดเด่นหรือที่ทาง Windows Phone เขาแนะนำก็ว่าได้ นี่คือการรวมความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆที่เราได้ใส่ account ไว้ ไม่ว่าจะเป็น Windows Live, Facebook, Twitter, Google, LinkedIn หรือแม้แต่ Outlook

Image

ในส่วนของแต่ละแอพพลิเคชั่นจะเป็นในรูปแบบเดียวกัน นั่นก็คือการใช้งานแบบสไลด์หน้าจอไปด้านข้าง

Image

เครื่องติดเลขเมื่อพลิกเป็นแนวนอน จะเป็นเครื่องคิดเลขแบบวิทยาศาสตร์ ที่มี sin cos tan มาให้ด้วย

Image

การใช้งานปฏิทินก็จะซิงค์กับ account ต่างๆไว้ด้วย หรือหากจะต้องการเพิ่มนัดหมายเองก็ทำได้และสามารถดู Agenda, to-do ต่างหากได้ด้วย

Image

การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดผ่าน Marketplace ที่มาพี้อมกับตัวเครื่องได้ทันที และใน Market Place นี้จะมี Nokia Collection แยกประเภทออกมาเพื่อทำการดาวน์ดหลดและติดตั้ง Nokia Maps, Nokia Drive เพิ่มเติมได้

Image

Image

ลองใช้งาน Nokia Maps และ Nokia Drive

Image

Browser ยังอ่านไทยได้ไม่สมบูรณ์และเว็บจะต้องมี Encode แบบ Unicode 8 หรือ utf-8 นั่นเองครับ

Image

การค้นหาต่างๆจะใช้ของ Bing โดยสามารถใช้งาน Bing Vision สแกนข้อความและแปลได้ รวมถึงสแกนบาร์โค้ดต่างๆ และสามารถใช้เสียงค้นหารายชื่อได้

Image

การใช้งานโทรศัพท์จะเข้าไปที่ Phone

Image

การเปิดไฟลืเอกสารมารถใช้งาน Office ได้ทันที และเชื่อมต่อกับ SkyDrive ได้อีกด้วย

Image

การตั้งค่า(Settings) ของ Windows Phone แบ่งประเภทให้เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย ถือว่าทำการบ้านมาดีสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับ Windows Phone มาก่อน และเมื่อสไลด์ไปอีหหน้าจะเป็นการตั้งค่าต่างๆของการใช้งานแอพพลิเคชั่น


การใช้งานด้านมัลติมีเดีย

Image

เข้าจาก Music + Videos ในนี้จะแบ่ง music, videos, podcasts, radio และ market place ย่อยออกมาอีก

Image

เมื่อสไลด์ไปด้านข้างจะพบ history หน้านี้จะบอกว่าเราเคยดูวิดีโอหรือฟังเพลงอะไรไปแล้วบ้าง

Image

ถัดมาอีกจะเป็น new จะแสดงว่ามีอะไรที่ทำการซิงค์เข้ามาใหม่

Image

Music เมื่อเข้ามาจะแบ่งย่อยอีกครั้ง โดยเรียงจาก artists, albums, songs, playlist และ genres เมื่อเล่นเพลงจะแสดงในแนวตั้งพร้อมกับปกอัลบั้มหรือรูปภาพศิลปิน

Image

Videos สามารถเล่นไฟล์ 720p ได้ สามารถปรับขายาได้เต็มจอและแบบ fit screen

Image

Radio จะต้องต่อกับชุดหูฟังสมอลล์ทอล์คก่อนถึงจะฟังวิทุยุได้

Image

Pictures จะมี pictures hub มาด้วย นั่นก็คือสามารถติดตามเพื่อนๆได้ว่ามีการอัพโหลดอะไรที่เป้นรูปภาพหรือเปล่า และ สามารถเลือกดูรูปของเพื่อนๆได้ด้วย

Image

Image


กล้อง 5 ล้านพิกเซล

Image

Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับกล้อง 5 ล้านพิกเซล มีออโต้โฟกัสพร้อมกับไฟแฟลช LED และสามารถใช้งานทัชโฟกัสเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้ด้วย เมนูการจัดการรุ้สึกว่าใช้งานง่ายมากๆ โดยการเปิด/ปิด แฟลช สามารถเลือกได้ทันที อีกทั้งยังมี Scenes ให้เลือกถึง 11 โหมด ปรับ White Balance ได้ 6 โหมด ปรับ ISO, Exposure Value, Metering Mode ว่าจะให้วัดแสงแบบไหน, Effects, Contrast, Saturation, Focus Mode และเลือก Resolution ได้ หากเลือก 4:3 ก็จะได้ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล หากเป็น 16:9 ก็จะได้ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล และสามารถปรับการกระพริบได้โดยเข้าเมนู Flicker reduction และสามารถตกแต่งรูปภาพต่างๆผ่าน Creative Studio แอพพลิเคชั่นของทางโนเกียเองครับ

รูปตัวอย่าง(คลิกที่รูปเพื่อดูรูปขนาดใหญ่)
Image Image

Image Image

Image Image

Image Image

Image Image

Image Image

ดาวน์โหลดไฟล์รูปมาดูได้จาก ที่นี่


Image

การบันทึกวิดีโอสามารถเลือกความละเอียดได้ที่ระดับ HD 720p หรือ VGA และสามารถเลือก Scenes, White Balance, Exposure Value, Effects, Contrast, Saturation, Auto Focus, Flicker Reduction


การเชื่อมต่อ
Nokia Lumia 710 รองรับการใช้งาน Wi-Fi และ Bluetooth และรองรับการใช้งาน 3G ด้วย แต่ว่าจะแบ่งการรองรับระหว่าง 850 และ 900 เพราะฉะนั้นตอนที่ซื้อต้องบอกพนักงานขายให้ดีๆนะครับ

ในการนำไฟล์ต่างๆ เช่น เพลง,วิดีโอ จะต้องเชื่อมต่อผ่าน Zune บนฝั่ง Windows และใช้ Windows Phone 7 Connector บนฝั่ง Mac ผ่านสายดาต้า microUSB

แบตเตอรี่
แบตเตอรี่ที่ให้มามีความจุ 1300 mAh หากใช้งานเล่นเน็ต ฟังเพลง รวมถึงการแชทต่าง อยู่ได้ไม่เกิน 1 วันแน่นอน แต่การใช้งานโดยรวมถือว่าโอเค มีโหมด Battery Saver มาให้ใช้งานด้วย และบอกสถานะว่าชาร์จผ่านมาแล้วกี่วัน กี่ชั่วโมง อยู่ได้อีกเท่าไรลิงค์ยูทูปสำหรับดูผ่านโทรศัพท์มือถือ


สรุป
จากการใช้งานมาซักพัก รู้สึกประทับใจกับ Windows Phone ที่มี UI สวย ไหลลื่น และสเถียรในระดับที่ดี แต่ว่าใครที่ไม่เคยใช้งานหรือผ่านตามก่อนก็จะบอกว่าใช้งานยาก จริงๆแล้วมันก็ต้องอาศัยการปรับตัวกันครับ ใช้ไปเรื่อยๆก็จะชิน แต่ทว่า Windows Phone ก็มีข้อจำกัดด้านภาษาไทย ที่ยังไม่มีคีย์บอร์ด ถึงแม้จะมีแอพพลิเคชั่นออกมาแก้ขัดก็ตาม และการอ่านภาษาไทยบน Browser ที่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก ซึ่งตรงนี้ทางโนเกีย ประเทศไทยกำลังพยายามแก้ไขและปรับปรุงอยู่ ส่วนเรื่องแอพพลิเคชั่นก็เป็นไปในทางที่ดี ที่มีแอพฯเกิดใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆตลอด

เอาเป็นว่าสำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนอะไรใหม่ๆ และชื่นชอบ Windows Phone และไม่อยากจะจ่ายในราคาที่แพงมากนัก ก็เลือก Nokia Lumia 710 ไว้ได้เลย เพราะด้วยตัวสเปคก็ไม่ได้ด้อยมากมายนัก เพียงพอสำหรับการใช้งาน ส่วนใครที่อยากจะให้พร้อมๆสำหรับการใช้งานก็รอกันไปก่อนครับ

ข้อดี
- UI สวยงาม ลื่นไหล รวดเร็ว
- กล้อง 5 ล้านพิกเซล มีลูกเล่นเยอะ พร้อมปรับแต่งรูปภาพผ่าน Creative Studio
- ติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนผ่าน people hub ได้หลายแอคเคาท์ โดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเสริม

ข้อเสีย
- ยังอ่านไทยได้ไม่เต็มรูปแบบ
- ไม่มีกล้องหน้า
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby mraekarin » 21 May 2012 17:27

รูปชัดใช้ได้เลยอ่ะ
mraekarin
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 17
Joined: 02 May 2012 23:13
ยี่ห้อ: NOKIA
รุ่น: E6
เครื่อข่าย: AIS

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby mraekarin » 21 May 2012 17:36

ขอถามหน่อยครับ ระบบ windows phone รองรับแค่คอร์เดียวจริงมั้ยครับ แล้วถ้ารองรับแค่คอร์เดียว windows phone 8 จะรองรับหลายคอร์มั้ย หรือเป็นอย่างนี้ทุกเวอชั่น
mraekarin
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 17
Joined: 02 May 2012 23:13
ยี่ห้อ: NOKIA
รุ่น: E6
เครื่อข่าย: AIS

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby Ery_Bim » 21 May 2012 19:43

แล้วพิมไทยเป็นไงมั่งครับ พิมได้บ่
BE+ .. Love Story .. [[[Z]]]ouL Kun[[[G]]]

Image Thanks NokiA
User avatar
Ery_Bim
...เก๋าเก๋า...
 
Posts: 121
Joined: 28 Feb 2010 13:57
ชื่อเล่น: ZouL-KunG
ยี่ห้อ: NoKiA
รุ่น: 5530-RED
หน่วยความจำ: 1024000 Kb
เครื่อข่าย: DTAC

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby modernkoro » 22 May 2012 09:52

mraekarin wrote:ขอถามหน่อยครับ ระบบ windows phone รองรับแค่คอร์เดียวจริงมั้ยครับ แล้วถ้ารองรับแค่คอร์เดียว windows phone 8 จะรองรับหลายคอร์มั้ย หรือเป็นอย่างนี้ทุกเวอชั่น


WP8 จะรองรับหลายซีพียูหลายคอร์ครับ
An user error is an error made by the human user of a complex system in interacting with it.

Image
User avatar
modernkoro
ผู้ดูแลแก๊งค์
ผู้ดูแลแก๊งค์
 
Posts: 1652
Joined: 05 Jul 2009 06:27
Location: กทม
ชื่อเล่น: พอล
รุ่น: iPhone 4S
เครื่อข่าย: DTAC

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby kuroroh » 22 May 2012 12:28

Ery_Bim wrote:แล้วพิมไทยเป็นไงมั่งครับ พิมได้บ่ต้องพิมพ์ไทยผ่านแอพฯเสริมครับ ตัว native keaboard ยังไม่มีไทยมาให้ครับ
User avatar
kuroroh
หัวหน้าแก๊งค์
หัวหน้าแก๊งค์
 
Posts: 5555
Joined: 21 Oct 2008 16:01
Location: โนเกียแก๊งค์
ชื่อเล่น: ยศ
ยี่ห้อ: Nokia
รุ่น: E75
หน่วยความจำ: 4 GB
เครื่อข่าย: Kurorian

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby punlop_39 » 01 Jun 2012 15:06

ช่อบตรงที่เล่นแอป tango ได้นี้แหละ :lalla
punlop_39
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 38
Joined: 23 Mar 2011 12:10
ชื่อเล่น: Gao
ยี่ห้อ: nokia
รุ่น: 603
หน่วยความจำ: 2GB
เครื่อข่าย: ais

Re: Review - Nokia Lumia 710 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows Phone

Postby yimyim77 » 19 Oct 2013 03:02

เพื่อให้ผู้พบเห็นสามารถที่จะจดจำได้ง่าย เบอร์สวย เบอร์ในปัจจุบันคุณสามารถหาได้ตามเว็บไซน์ต่างๆ ที่รายงานขายกัน เบอร์ ais ซึ่งแน่นอนคนทุกคนย่อมมีวันเกิดที่แตกต่างกัน ดงนั้นดวงของคนก็ต้องแตกต่างกัน การเลือกใช้เบอร์สวยก็มีส่วนช่วยเสริมดวงชะตาของผู้ใช้ เบอร์ true ซึ่งผลรวมหมายเลขแต่ละค่าจะมีผลต่อชีวิตในด้านที่ต่างกัน ซึ่งก็แล้วแต่ผู้ใช้ต้องการเลือกใช้เบอร์ที่มีผลในด้านไหน เบอร์มือถือ เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 08x-xxxxxxx ผลรวมเบอร์โทรศัพท์ทั้ง 10 หลักได้ผลรวมเท่ากับ 63 เบอร์ อาจจะช่วยเสริมดวงด้านความรักทำให้เจอเนื้อคู่ :lalla :lalla
yimyim77
...เข้าก๊วน...
 
Posts: 1
Joined: 19 Oct 2013 02:58
ชื่อเล่น: yimyim


Return to รีวิว พรีวิว โทรศัพท์มือถือ NOKIA

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests